สาระสุขภาพ

18Apr
2017

หญิงไทยตัวใหญ่ๆ

เห็นหัวข้อนี้แล้วคงจะสงสัยกันใช่มั้ยครับว่า หญิงไทยตัวใหญ่นี้คืออะไร คุณผู้ชายอาจจะคิดกันไปว่า โอ้จริงแท้แน่นอนที่บ้านผมผู้หญิงตัวใหญ่มากผมเหลือตัวนิดเดียว

หญิงไทยตัวใหญ่ๆ 

     เห็นหัวข้อนี้แล้วคงจะสงสัยกันใช่มั้ยครับว่า หญิงไทยตัวใหญ่นี้คืออะไร คุณผู้ชายอาจจะคิดกันไปว่า โอ้จริงแท้แน่นอนที่บ้านผมผู้หญิงตัวใหญ่มากผมเหลือตัวนิดเดียว ผมนี่ไม่กล้าหือกับเธอเลยทีเดียว เธอควบคุมอำนาจทุกอย่างแม้แต่เงินในกระเป๋าผมยังต้องให้เธอหมด  ช้าก่อนครับหญิงไทยตัวใหญ่ๆที่หมอต้องการจะสื่อถึงในวันนี้ คือ น้ำหนักครับ

     ข้อมูลจากองค์การอนามัยโลก ปี 2015 รายงานว่า หญิงไทยที่มีอายุเกิน 30 ปีมีภาวะน้ำหนักเกินถึง 57%  หมายความว่า ถ้ามีผู้หญิงอายุ 30 ปีขึ้นไป 10 คน จะมีน้ำหนักเกินอยู่ถึง 6 คน โอ้ช่างเป็นตัวเลขที่โหดร้ายเหลือเกิน สิ่งที่น่ากลัวกว่านั้น คือ ตัวเลขคงไม่หยุดเท่านี้เป็นแน่แท้ ความเร็วคงจะพอๆกับ 4G internet


     ภาวะน้ำหนักเกิน คือ การที่มีดัชนีมวลกาย (BMI) มากกว่าเท่ากับ 23 จำตัวเลขนี้กันไว้ดีๆนะครับ อย่าลืมกลับไปหาดัชนีมวลกายของตัวเองกันนะครับ โดยใช้น้ำหนักตัวหารด้วยส่วนสูงเป็นเมตรยกกำลังสอง  ทำไมหมอถึงออกมาพูดเรื่องน้ำหนักเกินกันจังครับ ผู้หญิงตัวใหญ่ๆก็ดูน่ารักดีออก ความน่ารักตุ้ยนุ้ยนี้แฝงไปด้วยความเสี่ยงของการเกิดโรคเรื้อรังต่างๆครับ เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ภาวะไขมันในเลือดสูง โรคหัวใจและโรคมะเร็ง ครับ  เห็นโรคต่างๆเหล่านี้แล้วอยากที่จะลดน้ำหนักกันเลยทีเดียวครับ

     บทความหน้าหมอจะมาพูดเรื่องเคล็ดลับในการดูแลน้ำหนักกันครับ อย่าลืมติดตามกันครับ 

 


“สุขภาพที่ดีที่สุดทั้งภายในและภายนอก มาSmart Life สิครับ”

นพ.เอกกร วงศ์หิรัญเดชา

แพทย์ประจำศูนย์อายุรวัฒน์ (Smart Life) โรงพยาบาลกรุงเทพหาดใหญ่

 

Share With your friends

ความรู้ทีน่าสนใจ

  • หญิงไทยตัวใหญ่ๆ ตอนจบ

  • สารต้านอนุมูลอิสระ

  • เรื่องไข่ๆ ที่ควรรู้

© 2015 Bangkok Hospital . All rights reserved.
Cookie Policy
Privacy