สาระสุขภาพ

30Mar
2017

สารต้านอนุมูลอิสระ

สารต้านอนุมูลอิสระ เป็นสารประกอบที่ช่วยป้องกันอันตรายจากสารอนุมูลอิสระ ร่างกายสามารถสร้างสารต้านอนุมูลอิสระได้ด้วยตัวเองในระดับหนึ่งและได้รับจากการรับประทานผักผลไม้ สารต้านอนุมูลอิสระช่วยชะลอความเสื่อมของร่างกาย

สารต้านอนุมูลอิสระ

สารต้านอนุมูลอิสระ เป็นสารประกอบที่ช่วยป้องกันอันตรายจากสารอนุมูลอิสระ ร่างกายสามารถสร้างสารต้านอนุมูลอิสระได้ด้วยตัวเองในระดับหนึ่งและได้รับจากการรับประทานผักผลไม้ สารต้านอนุมูลอิสระช่วยชะลอความเสื่อมของร่างกาย ทำให้เราแก่ช้าลง นอกจากนี้ยังมีความสำคัญในการลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเรื้อรัง เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจ มะเร็ง อัลไซเมอร์ เป็นต้น 

สารต้านอนุมูลอิสระ 

สารต้านอนุมูลอิสระ ที่มีความสำคัญต่อร่างกาย

1.Vitamin A มีบทบาทช่วยบำรุงสายตา ผิวพรรณและเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน พบมากใน แครอท บร็อคโคลี่ มันฝรั่ง ตับ

2.Vitamin C มีบทบาทในการสร้างคอลลาเจน รักษาบาดแผล ลดอาการภูมิแพ้ พบมากใน ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว มะเขือเทศผักใบเขียว สตรอเบอรี่

3.Vitamin E มีบทบาทในการสร้างความชุ่มชื้นให้ผิวหนัง ลดริ้วรอย ช่วยการทำงานของระบบประสาท พบมากใน เมล็ดธัญพืช ผักใบเขียว น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันมะกอก

4. Lycopene สารไลโคปีนช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งในต่อมลูกหมาก ป้องกันผิวจากรังสียูวี และป้องกันการเสื่อมสภาพของเซลล์ในร่างกาย พบมากใน มะเขือเทศ ฟักข้าว

5. Coenzyme Q10 มีบทบาทต่อกระบวนการสร้างพลังงานในเซลล์ โดยเฉพาะเซลล์กล้ามเนื้อหัวใจและทำงานร่วมกับ vitamin C และ E ช่วยฟื้นฟูความสดใสให้เซลล์ผิวหนัง

6. Alpha-Carotene & Beta-Carotene เมื่อเข้าสู่ร่างกายสามารถปลี่ยนรูปมาเป็น vitamin A มีบทบาทในการยับยั้งสารสร้างอนุมูลอิสระ พบมากใน ฟักทอง แครอท

เราสามารถตรวจวิเคราะห์ระดับสารต้านอนุมูลอิสระจากในเลือดของเรา เพื่อประเมินภาวะโภชนาการ ความสมบูรณ์ของร่างกาย รวมถึงความสามารถของร่างกายที่จะต่อต้านสารอนุมูลอิสระซึ่งเป็นสาเหตุของความแก่และโรคเรื้อรังต่างๆ
 
 


“สุขภาพที่ดีที่สุดทั้งภายในและภายนอก มาSmart Life สิครับ”

นพ.เอกกร วงศ์หิรัญเดชา

แพทย์ประจำศูนย์อายุรวัฒน์ (Smart Life) โรงพยาบาลกรุงเทพหาดใหญ่

 

Share With your friends

ความรู้ทีน่าสนใจ

  • หญิงไทยตัวใหญ่ๆ ตอนจบ

  • หญิงไทยตัวใหญ่ๆ

  • เรื่องไข่ๆ ที่ควรรู้

© 2015 Bangkok Hospital . All rights reserved.
Cookie Policy
Privacy